Góc Man United: Vidic trong Smalling

Sau một mùa giải tỏa sáng cho Manchester United, Chris Smalling nay lại có cả quãng hè bận rộn khi sắp khoác áo đội tuyển Anh tham dự Euro 2016. Trước ngày anh lên đường, chúng tôi đã ngồi đàm đạo với hậu vệ này về người đá cặp khiến những đội bóng bên kia chiến tuyến khiếp sợ mỗi lần bước ra sân, cựu thủ quân Quỷ đó Nemanja Vidic…

Smalling

“Vida, như tất cả chúng tôi từng gọi anh, chỉ thích phòng ngự. Rất nhiều lời được nói dành cho đội nào thi đấu mãn nhãn hơn cùng những cầu thủ hoa mỹ, nhưng bạn không thể vượt qua được ai như Vida, chốt chặn vượt trội và máu lửa nơi hậu phương, người chỉ muốn ngăn chặn bàn thắng. Đó là nhiệm vụ căn bản nhất của hậu vệ chúng tôi mà anh luôn luôn chú trọng.

“Anh hội tụ nhiều phẩm chất đã biến mình thành một hậu vệ vĩ đại, nhưng hai điểm nổi bật đối với tôi là khả năng thủ lĩnh và máu mặt. Tôi dám chắc rằng khi cầu thủ đối phương nhìn thấy tên anh trên danh sách thi đấu, họ đều khiếp sợ. Anh mang cái thần gây sợ ấy để rồi trở thành hòn đá tảng máu mặt của chúng tôi. Sự máu lửa có lẽ là điều lớn nhất tôi lĩnh hội được khi chơi bên cạnh anh. Bất luận là tập luyện hay thi đấu, không một ai muốn đối đầu với Vidic bởi anh sẽ không ngần ngại tắc bạn cũng như tắc bóng nếu phải tranh chấp! Anh tận tụy từng ngày.

“Thi đấu cùng anh là một trải nghiệm tuyệt vời. Sự máu lửa và vượt trội anh thể hiện qua các trận đấu là một điều tôi hằng mong đưa vào lối chơi của mình. Có thể học hỏi ngay cạnh một trong những hậu vệ vĩ đại nhất câu lạc bộ này sở hữu hai phẩm chất thật kỳ diệu đối với tôi. Anh luôn luôn cố gắng giúp tôi nhận biết và dự đoán nguy hiểm trước khi nó xảy đến, anh cũng là cầu thủ luôn luôn thúc giục bạn trau dồi để trở nên xuất sắc nhất. Anh không bao giờ bằng lòng – tùng buổi tập anh luôn luôn quyết tâm tiếp tục hoàn thiện.

“Giao lưu cùng anh, cả trong lẫn ngoài sân cỏ là vô giá. Liên lạc chính là mấu chốt cho sư ăn ý tuyệt vời giữa anh và Rio [Ferdinand], và là mấu chốt của mọi đối tác phòng ngự. Vidic luôn luôn nhấn mạnh điều đó với tôi. Anh và Rico có thể lường trước rắc rối xảy đến kịp thời là vì họ đã đọc trận đấu và liên lạc với nhau quá tốt.

“Vidic không những là một hình mẫu lớn ở hàng phòng ngự, mà còn có biệt tài bất ngờ xuất hiện ở bên kia sân với một số bàn thắng quyết định và luôn luôn là một mối nguy từ những tình huống cố định, lại thêm điểm nữa tôi muốn tiếp tục hoàn thiện trong lối chơi của mình.

“Cống hiến của anh cho United sẽ được nhắc đến nhiều năm về sau và anh sẽ chính thức trở thành huyền thoại câu lạc bộ. Bất cứ khi nào bước ra sân, anh vừa là tấm gương mẫu mực vừa là một trung vệ chân chính mà tất cả hậu vệ chúng tôi nên noi theo.”

Linh Gay (MUSVN)

Leave A Reply

Your email address will not be published.