Michael Carrick, người chơi piano thầm lặng

Trong con mắt của một số người, Carrick không phải mẫu cầu thủ nổi bật với những pha xử lý điêu luyện hay các bàn thắng. Các đóng góp của anh diễn ra âm thầm và nếu không có, mọi thứ trở nên rời rạc và nhàm chán. “Xem Carrick chơi bóng giống như được thư giãn. Anh là một cây đàn piano để tạo nên giai điệu”, huyền thoại Gary Neville từng chia sẻ như vậy về Carrick.

Hãy hình dung thế này, có rất nhiều người để tạo nên ban nhạc. Bạn sẽ thấy một số chơi trống, một số chơi bass và kèn đồng. Khi âm thanh của họ cất lên chắc chắn sẽ rất ấn tượng. Tuy nhiên, ai quyết định cả bọn sẽ chơi bản gì, và chơi như thế nào? Dĩ nhiên là tay piano. Trong trường hợp này, đó là Carrick.

Khi được giới thiệu bởi Sir Alex Ferguson vào năm 2006 với số áo 16 mà Roy Keane đã mặc trước đó, không ít người cảm thấy xa lạ với Carrick, anh ta thật nhỏ bé nếu đặt cạnh Keano. Thế nhưng sau đó, người xuất thân từ lò đào tạo của West Ham đã gây dựng mẫu tiền vệ trung tâm hoàn toàn khác, hiện đại và quý tộc.

Chơi như một tiền vệ vùng sâu nhưng Carrick không giải quyết vấn đề dựa trên các thuộc tính vật lý. Thay vào đó, anh đọc trận đấu và dự đoán các mối đe dọa, sau đó bao phủ không gian và đánh chặn. Khi có bóng, tiền vệ này quyết định tiến độ trận cũng như phát động tấn công thông qua những đường chuyền, mà chắc chắn rằng có độ chính xác rất cao.

Michael Carrick piano
Michael Carrick piano

Trí tuệ và tầm ảnh hưởng của Carrick đã được nhấn mạnh bởi Van Gaal, người đã mô tả anh như một huấn luyện viên trong sân, nhân tố trung tâm để xây dựng đội bóng từ phía sau. Tầm quan trọng của anh ở United được thể hiện qua thống kê sau đây: Kể từ khi xuất hiện ở Old Trafford, Quỷ đỏ chiến thắng 68% số trận với Carrick và chỉ 62% nếu không có anh
6% chênh lệch là biên độ nhỏ, nhưng trong khoảng thời gian 10 năm, nó đặc biệt có giá trị. Hoặc không, hãy chỉ nhìn vào mùa giải trước, đội bóng của Van Gaal thắng 73% số trận mà Carrick có tham gia. Vậy đã đủ để nói về các đóng góp của tiền vệ này hay chưa?

Trong mùa này, Carrick không còn được sử dụng thường xuyên bởi sự xuất hiện của bộ đôi Schneiderlin và Schweinsteiger. Nhưng hãy để ý, ở 7 trận anh đá chính tại Premier League, United thắng 6, thua 1. 5 trận còn lại không có anh, United thắng 1, thua 1, hòa 2. Mặc dù chơi ít hơn nhưng xét về các đường chuyền chính xác, anh vẫn xếp thứ 2 trong đội (89,8%, chỉ kém Schneiderlin). Đồng thời, ngang bằng với Schweinsteiger về số cơ hội tạo ra mỗi trận (0,4).

Vào một ngày, sẽ không ngạc nhiên nếu Carrick ngồi trên băng ghế dự sau khi bình phục chấn thương, và hướng đến một lối ra khỏi Old Trafford. Những tay trống, kèn đồng hay trumpet vẫn ngồi đó để nhận lấy những lời tán thưởng, còn người chơi piano lặng lẽ đi vào hậu trường với một nụ cười.

Anh không thích sự ồn ào, ghét phô trương và cũng quen với sự ngược đãi của số phận. Với tôi anh là nguồn cảm hướng cho bóng đá đẹp.

Hoàng Tuấn (Góc Khán Đài)

Comments are closed.