Morgan Schneiderlin: Quê hương tôi

Morgan Schneiderlin đã chuyển đến Anh từ thời vẫn còn là cậu thiếu niên, thế nhưng tiền vệ của Manchester United vẫn giữ mối thâm tình với Alsace, một vùng của nước Pháp nơi anh cất tiếng khóc chào đời và được nuôi nấng. Trong bài phỏng vấn mới nhất thuộc loạt phóng sự về quê hương các cầu thủ, Morgan đã chia sẻ với chúng tôi một phần gốc gác của người con miền Tây Bắc nước Pháp…

Morgan Schneiderlin

* Anh sinh tại Zellwiller – anh có thể kể qua cho chúng tôi về nơi này không?
Đây là một thị trấn nhỏ có khoảng 800 đến 1.000 dân, nơi ông bà nội và bố mẹ tôi sinh sống. Bố tôi cũng sinh tại đó. Ông đưa mẹ tôi về và xây dựng hạnh phúc. Thị trấn nhỏ duyên dáng này nằm cạnh Obernai và Barr. Tôi vẫn còn gia đình họ hàng vì bố mẹ tôi hiện vẫn sống tại đó, dẫu thời gian gắn bó không lâu do tôi chuyển đến chơi cho Strasbourg từ khi rất nhỏ.

* Có phải anh mang họ gốc Đức và nói tiếng Đức, hay tiếng Alsace thành thạo không?
Bố mẹ tôi bảo rằng họ của tôi không phải gốc Đức; mà theo lời ông nội gốc Áo mới là đúng. Tôi không biết nói tiếng Đức hay tiếng Alsace, nhưng tôi hiểu được một chút tiếng Alsace vì bà nội thường trò chuyện với tôi bằng ngôn ngữ Alsace khi bà chăm tôi mãi đến năm lên ba. Nên tôi vẫn có thể hiểu được vài từ hay một cuộc nói chuyện, nhưng tiếng Alsace thì tôi chịu.

* Anh đến với bóng đá như thế nào tại Zellwiller?
Mẹ và bố tôi ngày xưa hay chơi bóng đá. Ông nội tôi từng là chủ tịch câu lạc bộ địa phương của chúng tôi – ông sáng lập nên nó mà. Nên tôi lớn lên trong môi trường bóng đá và thường chơi bóng cùng bạn bè trên phố xá, giống như trẻ em ngày nay vậy. Tình yêu trái bóng được bồi đắp dần lên; bố mẹ tôi thậm chí còn kể tôi chào đời với một quả bóng luôn luôn giữ kè kè bên mình!

* Anh đã nhắc bên trên mình còn gia đình tại đó – anh thường xuyên về thăm nhà chứ?
Bà nội và bố mẹ tôi vẫn ở đó. Chị tôi cũng chuyển về, nên tôi thường thăm quê vào dịp hè để chào hỏi cũng như ăn tối cùng cả nhà. Tôi thích ở nhà của bố mẹ và họ luôn luôn hạnh phúc khi đón con trai về nghỉ một vài ngày.

* Anh yêu mến những địa điểm nào thuộc vùng Alsace – các tòa lâu đài nổi tiếng chẳng hạn?
Tôi không biết nhiều về các lâu đài Alsace, nhưng tôi yêu Strasbourg. Tôi nghĩ đây là một thành phố xinh đẹp; thánh đường lộng lẫy. Một vùng miền tương đối đa màu sắc và khách tham quan sẽ bị choáng ngợp bởi có rất nhiều điều để khám phá tại đó. Còn về nhân dân địa phương. Họ chăm chỉ và có ý thức giá trị gia đình.

*Con cò là biểu tượng gắn liền với Alsace – anh có thể kể qua về hình tượng đó không?
Tôi không biết biểu tượng con cò xuất phát từ đâu nhưng quả thực nó là linh vật của Strasbourg và thỉnh thoảng chúng tôi lại thấy một vài cánh cò tại Alsace. Một sinh vật dễ thương.

* Bóng đá là môn thể thao vua trong vùng chứ? Còn môn nào khác phổ biến nữa không?
Bóng đá là môn thể thao số một tại Alsace. RC Strasbourg vừa mới lên giải Hạng Hai và họ vẫn là một câu lạc bộ lớn với nhiều tín đồ. Xếp thứ hai là bóng rổ, khi SIG đang cạnh tranh những vị trí đầu bảng ở giải Pro A (Ngoại hạng Pháp) và lọt vào bán kết châu Âu mùa giải này. Nên bóng đá và bóng rổ là những môn thể thao vua tại Alsace.

* Alsace có đồ ăn hay thức uống đặc sản nào mà anh sẽ giới thiệu với du khách không?
Alsace còn nổi tiếng nhờ rượu vang – đặc biệt là dòng rượu vang trắng hảo hạng, mặc dù rượu vang đỏ Alsace ngon không kém phần. Có rượu vang trắng vị ngọt, rượu vang thu hoạch cuối vụ đông… bia cũng là một đặc sản. Còn đồ ăn là món sauerkraut (Dưa cải muối chua). Nếu bạn muốn tăng cân, hãy đến Strasbourg!

Linh Gay (MUSVN)

Leave A Reply

Your email address will not be published.