Ý nghĩa logo của Manchester United qua các thời kỳ

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, Manchester United đã trải qua rất nhiều lần thay đổi hình ảnh logo đại diện cho CLB, hãy cùng nhìn lại 4 mẫu logo tiêu biểu nhất trong các giai đoạn phát triển của Quỷ Đỏ thành phố Manchester.

Logo đầu tiên của Man United

Logo này được thiết kế dựa trên huy hiệu của Hội đồng thành phố Manchester. Logo này lần đầu tiên được sử dụng trên áo đấu của Manchester United trong một trận đấu lớn là trận chung kết cúp F.A năm 1963.

logo man
logo man

Con tàu trên logo chính là biểu tượng của ngành công nghiệp phát triển mạnh nhất của thành phố Manchester, ngành công nghiệp tàu thủy.

Hình ảnh quả địa trên đỉnh logo biểu trưng cho sức mạnh thương mại của thành phố trong khi những chú ong đậu trên quả địa cầu tượng trưng cho sức mạnh và sự nỗ lực. Biểu tượng này được gắn vào logo của Manchester United từ rất sớm vì đây chính là thành phố khởi sinh ra cuộc cách mạng công nghiệp.

Hai con vật trên logo là Linh Dương và Sư Tử.  Trong khi chú linh dương đeo sợi xích vàng được cho là biểu tượng của nên công nghiệp năng lượng của thành phố thì chú sư tử đội vương miện lại biểu trưng cho sự phát triển của thành phố Manchester. Cả 2 con vật trên đều ngậm hoa hồng, biểu tượng chính của vùng Landcashire.

Dòng chữ “Consilio et Labore” mang nghĩa “Trí tuệ và nỗ lực”.

Logo thứ 2 của CLB

Logo của Manchester United trong những năm 1960 được thiết kế mới dựa trên hình ảnh chiếc khiên và con thuyền từ logo của Hội đồng thành phố Manchester với dòng chữ “Manchester United” được đặt ở khung trên và “Football Club” được đặt ở khung dưới.

20100107010021!Manchester_United_Badge_1960s-1973

Logo này được thiết kế phù hợp với phong cách chơi bóng mới mà Sir Matt Busby đã mang đến Manchester United từ những năm 1940.

Logo thứ 3

Tới năm 1970, hình ảnh Quỷ sa tăng lần đầu tiên xuất hiện trên logo của CLB thay thế cho 3 sọc màu vàng trước đây. Hình ảnh Quỷ sa tăng được thêm vào dựa trên biệt danh mà Sir Matt Busby đã đặt cho đội bóng nhiều năm trước đó.

Matt Busby muốn mang biểu tượng Quỷ sa tăng, biểu trưng của khí thế chiến đấu để lấn át tinh thần những đối thủ của đội bóng, điều mà trước đó ông cảm thấy những “Đứa trẻ của Busby” đã không làm được.

man-united-old-badge

Nhiều người cho rằng Sir Matt Busby đã đặt biệt danh cho Manchester United là Quỷ Đỏ dựa vào biệt danh của một đội bóng bầu dục nổi tiếng lúc đó là Salford City Reds với tên gọi mà truyền thông Pháp thường gọi họ vào năm 1934: Les Diables Rouges (The Red Devils).

Mùa giải 1972/73, Manchester United thường xuyên sử dụng logo này trong các trận đấu của mùa giải, CLB chỉ dùng logo của Hội đồng thành phố Manchester trong những trận đấu chung kết.

Logo thứ 4 và được sử dụng tới tận bây giờ.

Logo của Manchester United đã có khá nhiều thay đổi sau 28 năm. Dòng chữ “Football Club” ở biểu ngữ dưới được thay thế bởi “United” được lấy từ chính biểu ngữ bên trên.

logo-manchester-united-1(1)

Việc thay đổi thiết kế này thể hiện mong muốn đưa Manchester United trở thành một thương hiệu như hiện tại chứ không đơn thuẩn chỉ là một Câu lạc bộ bóng đá nữa.

Soccer Maniak.

Leave A Reply

Your email address will not be published.